Thủ tục xin Visa Úc

7 Tháng Mười, 2019

Úc là một thiên đường, điểm đến lý tưởng cho tất cả mọi người. Nhu cầu đến Úc ngày càng tăng cao, đặc biệt là khách du lịch và những du học sinh muốn tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến và tìm kiếm cơ hội cho riêng mình. Hàng năm, Úc tiếp nhận có đến hàng chục, hàng trăm triệu hồ sơ xin thị thực Úc và không ít người trong số đó muốn sang Úc để nhập cư và làm việc bất hợp pháp tại đây. Cũng bởi vì thế mà Lãnh sự quán Úc ngày càng siết chặt, khắt khe hơn trong việc lựa chọn, xét duyệt hồ sơ xin visa.

A. Hồ sơ xin visa Úc

1. Hộ chiếu (kèm nếu có hộ chiếu cũ, đã ký tên): Photo tất cả các trang có mộc và visa các nước.

2. 02 hình 3.5 * 4.5 mm (chụp không quá 06 tháng, phông trắng).

3. Chứng minh nhân dân (CMND).

4. Hộ khẩu: photo tất cả các trang.

5. Giấy khai sinh.

6. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

– Giấy đăng ký kết hôn (nếu có)

– Trường hợp độc thân:

  • Chồng/Vợ mất thì phải có giấy chứng tử
  • Trường hợp đã ly hôn thì phải có quyết định đồng ý cho ly hôn của tòa án

7. Giấy tờ chứng minh việc làm:

– Nếu là chủ doanh nghiệp:

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh
  • Thuế 3 tháng gần nhất

– Nếu là nhân viên:

  • Hợp đồng lao động: Bản photo có mộc của công ty
  • Giấy xin nghỉ phép: có chữ ký của giám đốc

– Nếu đã nghỉ hưu:

  • Thẻ hưu trí

– Nếu là học sinh, sinh viên:

  • Thẻ học sinh, sinh viên
  • Đơn xin nghỉ phép: có chữ ký của hiệu trưởng, mộc của nhà trường

8. Chứng minh khả năng tài chính:

– Sổ tiết kiệm + xác nhận số dư: tối thiểu 100.000.000 vnd (càng nhiều càng tốt)

– Sao kê ngân hàng: 3 tháng gần nhất

– Giấy tờ liên quan tài chính như: cổ phiếu, hợp đồng cho thuê nhà, góp vốn làm ăn…(nếu có)

– Giấy tờ nhà đất (nếu có)

– Giấy tờ xe hơi (nếu có)

9. Trẻ em dưới 18 tuổi đi du lịch với người thân không phải là Ba hoặc Mẹ: phải có thư cho phép của Ba Mẹ chấp thuận cho đi chơi với người khác, hoặc thư xác nhận quyền giám hộ của người đi cùng.

10Thư mời từ người thân phía Úc (nếu có): mẫu VJ Links Travel cung cấp.

Lưu ý: Tất cả các loại giấy tờ phải được photo trên mặt A4 (không cắt nhỏ) và đóng dấu xác nhận của chính quyền địa phương.

B. Một số lưu ý về thủ tục xin visa Úc

► Hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng (tính tới ngày quay trở về Việt Nam)

► Thời gian xin visa Úc: 02 – 04 tuần tính từ thời điểm nộp hồ sơ.

► Thời hạn visa Úc: 3 tháng 1 lần hoặc 3 tháng nhiều lần, 1 năm (tùy hồ sơ)

► Người xin visa Úc  phải đến văn phòng tiếp nhận hồ sơ (không phải Đại Sứ Quán Úc) để nộp hồ sơ, lấy dấu vân tay và chụp hình.

► Hiện nay do số lượng người du lịch sang Úc rồi trốn ở lại rất nhiều nên chính phủ Úc thắt chặt vấn đề cấp visa du lịch để hạn chế tình trạng nhập cư trái phép. Điều này dẫn đến vấn đề thực hiện tờ khai xin visa Úc rất dài và chi tiết dẫn đến khai sai, nhầm lẫn, không biết điền chuẩn làm ảnh hưởng đến kết quả đậu visa.

⇒ Nếu Quý khách cảm thấy bối rối trong việc chuẩn bị hồ sơ xin visa Úc, xin vui lòng liên hệ ngay với VJ Links Travel qua Hotline 1900 2108 để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất.

C. Hướng dẫn tự làm visa Úc Online

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ liên quan

1. Đơn xin cấp visa Úc theo quy định.

2. Ảnh chụp chân dung.

3. Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp (hợp đồng lao động hoặc giấy chứng nhận kinh doanh, bảng lương có chứng nhận của cơ quan đang làm việc).

4. Giấy tờ chứng minh tài chính (giấy chứng nhận số dư tài khoản tối thiểu 100.000.000 vnd do ngân hàng cấp, các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu những tài sản có giá trị khác như nhà đất, ô tô, cổ phiếu…).

5. Lịch trình chuyến đi du lịch (càng chi tiết càng tốt).

6. Vé máy bay khứ hồi.

7. Chứng nhận đặt phòng khách sạn.

Bước 2: Scan toàn bộ các loại giấy tờ thành bản mềm

Dùng máy scan hoặc điện thoại thông minh để scan toàn bộ các loại giấy tờ đã chuẩn bị ở trên vào máy tính dùng cho việc upload lên trang web khai đơn xin visa Úc online. Các file lưu ở định dạng hình như PNG, JPEG hoặc PDF đều được.

Nếu dung lượng file quá lớn, VJ Links Travel khuyên bạn nên dùng các phần mềm nén ảnh trực tuyến để giảm bớt dung lượng khi upload (thường không quá 5MB). Lưu ý phần tài liệu được scan phải rõ ràng, không bị mờ, nhòe, mất góc, khó đọc.

Để thuận tiện trong quá trình upload file, bạn nên phân loại bằng cách chỉnh sửa tên từng file, sau đó nhóm riêng từng mục để tránh nhầm lẫn.

Bước 3: Tạo tài khoản trên website của Bộ Nội Vụ Úc

Bạn vào website chính thức của Bộ Nội Vụ Úc tại địa chỉ: https://online.immi.gov.au/lusc/login

Trong phần Login to ImmiAccount, điền vào 2 trường Username (Tên người dùng) và Password (Mật khẩu). Sau đó, nhấn Create ImmiAccount trong phần Login to ImmiAccount.

Trong màn hình tiếp theo, nhấp vào tùy chọn Individual trong phần What type of online services do you need?. Điền họ vào phần Family Name, tên đệm và tên chính vào phần Given Name, số điện thoại liên hệ vào phần Phone và địa chỉ email vào phần Email address, cũng như Confirm email address. Sau đó nhấp vào Continue.

GO2Travel.vn

Trong trang kế tiếp, điền tên người dùng bạn chọn vào phần Username, nhập mật khẩu vào phần New password và Re-type new password để xác nhận mật khẩu, sau đó điền 3 câu hỏi bảo mật lần lượt vào phần Question 1, 2 và 3, cùng với câu trả lời tương ứng trong phần Answer.

Đánh dấu vào các tùy chọn trong phần Security alerts (cảnh báo bảo mật), đồng ý với các điều khoản, quy định và nhấp vào tùy chọn I am not a robot. Sau đó nhấn Submit.

Đăng nhập vào email bạn đã đăng ký và kiểm tra hộp thư đến. Sau đó kích vào đường link trong email xác nhận của Bộ Nội Vụ Úc. Tới đây, Go2 Travel xin chúc mừng bạn đã đăng ký tài khoản thành công.

Bước 4: Tạo hồ sơ xin visa Úc online

Truy cập vào địa chỉ https://online.immi.gov.au/lusc/login, sau đó đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu đã tạo ở trên, nhấn Login.

Nhấn vào Continue trong màn hình tiếp theo.

Trong thẻ My Applications, chọn New Application → Visitor → Visitor Visa.

Tiếp theo, bạn đánh dấu chọn I have read and agree to the terms and conditions, xong bấm Next.

Với câu hỏi: Is the applicant currently outside Australia? chọn Yes.

Các câu hỏi tiếp theo sẽ xuất hiện:

► Current location: Chọn Vietnam.

► Legal status: Chọn Citizen.

► Purpose of stay: Chọn Tourism stream.

► List all reasons for visiting Australia: Chọn Tourism.

► Give details of any significant dates on which the applicant needs to be in Australia: Ghi khoảng thời gian dự kiến ở lại Úc.

► Group processing: Tùy chọn này hỏi bạn có đăng ký xin visa theo nhóm không.

► Special category of entry: Tùy chọn này xác định xem bạn có thuộc nhóm đối tượng đặc biệt không. Chọn No.

► Passport Details: điền các thông tin theo yêu cầu.

► National Identity Card: điền thông tin trong CMND hoặc thẻ căn cước công dân vào các ô tương ứng. Rồi tiếp tục trả lời các câu hỏi bên dưới.

Tiếp theo, xác nhận bạn đã đến Úc bao giờ chưa, chuyến đi này có ai đi cùng không.

► Contact Details: điền các thông tin liên hệ với bạn ở Việt Nam.

► Entry to Australia: điền các thông tin liên quan đến thời gian chuyến đi. Bạn có tham gia khóa học nào đó trong chuyến đi không (chọn No), có người quen, bạn bè gì ở Úc không.

► Visa applicant’s current overseas employment: hãy điền các thông tin liên quan đến công việc hiện tại của bạn ở Việt Nam.

► Financial Support: là những thông tin về tài chính liên quan đến chuyến đi. Chọn Self-funded và điền số tiền trong sổ tiết kiệm (tối thiểu 100.000.000 vnd).

► Health Declarations: là những thông tin về sức khỏe chọn No cho tất cả các câu hỏi nếu bạn không mắc các bệnh đã được liệt kê.

► Character Declarations: nhằm xác minh xem bạn có phạm tội gì trước đây không. Chọn No cho tất cả các câu hỏi.

► Visa History: điền các nước bạn đã từng ghé thăm, xác nhận bạn chưa vi phạm luật xuất nhập cảnh ở bất kỳ đâu và chưa từng xin visa Úc hay bất cứ nước nào khác thất bại trước đây.

► Warnings: tiếp theo là các cảnh báo, cam kết bạn sẽ không vi phạm các quy định, nên chọn Yes cho tất cả các câu hỏi.

Cuối cùng, bạn nhớ đọc lại toàn bộ các thông tin đã điền. Nếu không sai sót gì chọn Next để sang phần kế tiếp.

Do phần thông tin này khá dài, lên tới 20 trang, nên nếu không có thời gian hoàn thành trong một lúc, bạn có thể lưu lại các phần đã khai bằng cách nhấn vào nút Save. Lần tiếp theo khai hồ sơ, bạn chỉ cần mở lại hồ sơ và chọn Edit để điền tiếp.

Bước 5: Upload hồ sơ

Bạn upload toàn bộ hồ sơ đã scan trước đó vào từng mục tương ứng. Sau khi upload đầy đủ, nhấn Next, rồi chọn Submit Now.

Bước 6: Nộp lệ phí xin visa Úc

Điền thông tin thanh toán và tiến hành chuyển tiền.

Phía Bộ Nội Vụ sẽ gửi email xác nhận. In file IMMI s257A (s40) Requirement to Provide PIDs kẹp vào hộ chiếu khi làm thủ tục. Sau đó chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 7: Lấy mẫu sinh trắc học

Mẫu sinh trắc học ở đây là dấu vân tay của bạn. Truy cập địa chỉ https://www.vfsglobal.com/australia/ để đăng ký tài khoản và đặt lịch hẹn.

Điền các thông tin cá nhân theo yêu cầu.

Chọn một trong các ngày trống (có màu xanh lá cây). Sau đó chọn giờ hẹn và nhấn Confirm.

Sau đó kiểm tra email để xác nhận việc đặt lịch hẹn của bạn đã thành công.

Lưu ý trong quá trình lấy mẫu sinh trắc học xin visa Úc:

Chụp hình rõ cả khuôn mặt

Khi chụp ảnh, nhân viên lãnh sự sẽ yêu cầu bạn để mặt tự nhiên, không bị che bởi các vật dụng như nón, mũ, kính, khăn, tóc ngoại trừ những trường hợp do tín ngưỡng (vẫn nhìn thấy mặt). Vì vậy, để tránh mất thời gian, bạn không nên mang các đồ phụ kiện theo.

Lấy dấu vân tay

Thứ tự lấy dấu vân tay như sau: 4 ngón ở bàn tay trái, 4 ngón bàn tay phải và 2 ngón tay cái. Nếu bạn đang có vết thương hở hoặc các hình xăm thì sẽ không thể lấy được dấu vân tay. Hãy lưu ý điều này nhé.

Ngoài ra, đối với trẻ em chưa đủ 5 tuổi hoặc người khuyết tật thì khi xin visa đi Úc du lịch chỉ cần cung cấp hình khuôn mặt. Với trẻ dưới 16 tuổi cần có người lớn đi cùng để bảo lãnh.

D. Các lưu ý khi xin visa Úc online

Visa Úc là loại visa rời nghĩa là visa không được dán vào thị thực như thông thường. Nếu hồ sơ xin visa Úc của bạn được duyệt, bạn sẽ được cấp file mềm, sau đó khi ra sân bay làm thủ tục nhập cảnh, cơ quan hải quan Úc sẽ tra cứu số sổ hộ chiếu của bạn trên hệ thống.

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Úc khá lâu, khoảng từ 2 đến 4 tuần, do đó bạn nên sắp xếp thời gian tối thiểu để làm thủ tục là cách ngày khởi hành khoảng 1 tháng.

Phí làm hồ sơ là 140 đô la Úc.

Việc cấp visa loại nhập cảnh một hay nhiều lần sẽ được quyết định bởi đại sứ quán. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố về nhân thân của người nộp hồ sơ, nguồn lực tài chính, mục đích chuyến đi Úc…

Loại visa nhập cảnh 1 lần có thời hạn 3, 6 tháng hoặc 1 năm, lưu trú tối đa trong 1 tháng. Loại visa nhập cảnh nhiều lần có hiệu lực từ 1 đến 3 năm và cho phép lưu trú tối đa trong 90 ngày.

⇒ Nếu Quý khách cảm thấy bối rối trong việc chuẩn bị hồ sơ xin visa Úc, xin vui lòng liên hệ ngay với VJ Links Travel qua Hotline 1900 2108 để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất.

Xem Tour úc 6N5Đ Melbourne – Sydney tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh