Accessible Tokyo – Thành phố tiện lợi

8 Tháng Ba, 2019

Accessible Tokyo - Thành phố tiện lợi

Tourism for all là chủ đề hằng năm do Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO) đưa ra nhân ngày du lịch thế giới (27/9) với mục tiêu là tất cả mọi người từ những người khuyết tật cho đến những gia đình có dẫn theo người già và trẻ nhỏ cũng có thể tận hưởng được những chuyến du lịch vui vẻ và tiện lợi.

Lần này tôi đã tham gia vào Barrier-free Tour dành cho người nước ngoài đến Nhật do công ty cổ phần ‘Trip Designer Co. Ltd’ thực hiện. Tour này diễn ra dưới sự giám sát của ông Grisdale Bally Josh là đại diện của ‘Accessible Japan’, nhằm giúp những người đi xe lăn có thể dễ dàng tham quan mà không gặp trở ngại nào. Vì thế, hướng dẫn viên hướng dẫn du khách cũng là người có bằng hướng dẫn kiêm chăm sóc những người khuyết tật. Năm 2020, Olympic và Paralympic sẽ được tổ chức ở Tokyo, khi đó đây chắc hẳn sẽ là thành phố tiện lợi cho tất cả mọi người.

Asakusa

Nơi đầu tiên chúng tôi đến thăm là Asakusa – khu du lịch nổi tiếng của Tokyo. “Đây là khu vực có lịch sử lâu đời, nên có lẽ không tiện lợi lắm đâu”, tôi đến Trung tâm văn hóa du lịch Asakusa là cứ điểm du lịch của Asakusa mà trong lòng cứ lo lắng như vậy. Tầng trên cùng của trung tâm du lịch là điểm tham quan thú vị không thể bỏ qua, từ đây du khách có thể ngắm toàn cảnh khu phố Asakusa. Tất nhiên là có thể nhìn thấy cả tháp Tokyo Skytree nữa. Ở đây có trang bị các rào chắn cao để giữ an toàn cho khách, nên với những người đi xe lăn thì sẽ khó xem một chút.

Sau khi ghé qua trung tâm du lịch, chúng tôi đã đến chùa Sensō-ji được xem là biểu tượng của Asakusa. Chùa có cổng Kaminarimon nối tiếng với chiếc đèn lồng lớn màu đỏ, phía bên trong cổng là con đường mua sắm Nakamise-dori. Đây là những điểm mà ngay cả người đi xe lăn cũng có thể tham quan được. Qua khỏi con đường Nakamise-dori nhộn nhịp là tòa chính điện to lớn hiện ra ngay trước mắt. Xe lăn và xe đẩy cho em bé được để ở phía dưới cầu thang lên chính điện, nhưng thật ra bên trong có trang bị thang máy để di chuyển dễ dàng và không làm mất đi vẻ đẹp cổ kính của chính điện.

Nếu bạn lên chính điện thì đương nhiên có thể viếng chùa được. Ấn tượng nhất với tôi đó là ngay cả cô Nakayama Kazumi – đại diện cho Nhật Bản trong phần thi đua xe lăn trong Rio 2016 Paralympic – là khách mời trong tour hôm nay cũng bất ngờ vì mình có thể lên được đến đây. Và tôi chợt nghĩ, có thể cũng có nhiều người vì không biết ở đây có thang máy mà đã từ bỏ việc lên viếng chính điện.

Từ Asakusa đến Shibuya

Sau khi ăn trưa xong chúng tôi đã lên tàu điện ngầm để đến Shibuya. Ở từng ga thuộc Tokyo Metro đều có nhân viên dùng dốc nghiêng để giúp trong việc lên xuống tàu nên rất yên tâm.

Sau khi đến ga Shibuya, chúng tôi đi qua điểm giao nhau scramble crossing là điểm du lịch tiêu biểu của Tokyo, rồi vừa đi ngắm nghía chung quanh vừa ra khỏi Cat Street. Sau đó đến điểm cuối cùng của tour là đền Meiji-Jingu.

Đền Meiji-Jingu

Dọc hai bên con đường vào chính điện của đền thờ Meiji-Jingu có lối đi bộ được lát đá. Từ trước đến nay những người bị tật ở chân hoặc những người đi xe lăn đều phải đi qua sỏi (gọi là Tamajari) để vào chính điện, nhưng nhờ con đường đi bộ này mà họ có thể vào một cách dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên, việc người viếng đền giẫm chân lên sỏi Tamajari ở con đường vào đền mang ý nghĩa thanh tẩy, vì thế nên khi xem xét để làm lối đi bộ này đã có nhiều ý kiến trái chiều nhau. Bạn sẽ cảm nhận được vừa gìn giữ truyền thống vừa tạo nên một môi trường tiện lợi là điều khó khăn dường nào.

Tokyo tiện lợi

Nơi mà tôi đã quan sát không biết bao nhiêu lần trong tour này chính là nhà vệ sinh. Theo như ông Grisdale thì ở Nhật, việc trang bị nhà vệ sinh đa chức năng là rất đầy đủ so với những nước khác. Tuy nhiên, có một điều đáng tiếc là không có tiêu chuẩn về sự thống nhất trong việc trang bị, nên tùy theo nhà vệ sinh mà trang thiết bị cũng có đôi chút khác nhau.

Một điều nữa đó là trong tour lần này, chúng tôi hoàn toàn không hề dùng đến cầu thang bộ và cầu thang cuốn. Thật tình mà nói, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng có thể đi từ ga Shibya đến Harajuku mà không sử dụng cầu thang bộ. Chỉ có điều vị trí của thang máy hơi khó biết, cũng như phải đi đường vòng nên có đôi chút bất tiện. Ngoài ra, tôi nghĩ để tour diễn ra suông sẻ thì những hướng dẫn viên biết rõ lộ trình tiện lợi là điều rất quan trọng. Tôi nhận thấy rất rõ nếu chỉ trang bị những thiết bị tiện nghi thôi thì thật khó để giải quyết được vấn đề trở ngại khi đi du lịch, điều quan trọng cuối cùng đó chính là sự hỗ trợ của con người.

Trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội Paralympic thì số người khuyết tật đến đây mỗi ngày nhiều nhất là trên 7000 người. Từ bây giờ chúng ta phải tăng cường thiết bị hỗ trợ người khuyết tật, người già hơn nữa để giới thiệu đến cả thế giới về một “Tokyothân tiện lợi” và tạo nên một môi trường mà bất cứ ai cũng có thể tự do tham quan.

Tài trợ bởi Công ty cổ phần Trip Designer Co. Ltd.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh