MÓN NGON Ở OSAKA

Ngày đăng: 05:23 PM 28/04/2016 - Lượt xem: 2,691

chi-chieu-huong-dan-cach-lam-mon440

Hôm nay VJLinks Travel sẽ giới thiệu đến với các bạn một số nhà hàng nổi tiếng và món ăn ngon tại thành phố Osaka này. Nơi đây đã trở thành 1 trong những địa điểm du lịch hấp dẫn của Nhật Bản.

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 01

Thành phố Osaka đấy các bạn !

 Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 02

Osaka là một vùng kinh tế trọng điểm ở miền Tây nước Nhật. Đây cũng là nơi có nền văn hóa đặc sắc và khác xa so với thủ đô Tokyo.

 Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 03

Osaka là thành phố lớn nhất ở miền Tây nước Nhật . Từ sân bay quốc tế Kansai, tỉnh Osaka đến khu vực trung tâm thành phố .Osaka chỉ mất khoảng 50 phút đi bằng máy bay.

Các bạn quan sát xung quanh xem, ở Dotonburi có rất nhiều hàng quán bán thức ăn & rất nhiều món ăn ngon ở thành phố Osaka này. Tôi tin rằng sau khi bạn ăn một món nào đó, bạn sẽ không chừa một phần dư nào, bởi các món ăn ở đây rất ngon - oishīdesu.

Jimmy Truong quen nhiều bạn đến từ nước Mỹ, họ đã ở Nhật Bản trong 10 năm qua. Một trong những người bạn của anh, John, có nói : lần đầu tiên đến đây, anh làm giáo viên dạy tiếng Anh. Còn bây giờ, anh ấy đã trở thành một doanh nhân. John hầu như dành toàn bộ thời gian của mình tại Osaka. Có một món ăn mà hầu như tất cả các du khách đến Osaka đều muốn thưởng thức.

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 06

Rất nhiều người đang xếp hàng gọi món ăn ở đằng kia. Ô kìa, đó là món Takoyaki.

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 07

Takoyaki là món ăn truyền thống của Osaka

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 08

Người bán hàng xịt một lớp nước sốt và bỏ một ít rau thơm lên bề mặt của món ăn này.

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 13

 

 

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 14

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 
Có hơn 500 quán ăn ở Osaka phục vụ món Takoyaki.Nhìn thoáng qua thì khó có thể biết quán nào phục vụ món này ngon nhất, vì mỗi nơi đều có khách đứng hàng dài trước cửa chờ tới lượt mình.

Trông họ ăn thật ngon lành. Jimmy Truong xin giới thiệu với các bạn 1 nơi bán Takoyaki mà tôi cho là số một !

Gần tới rồi kìa, mình có thể ngửi thấy mùi của món ăn đó.

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 15 

Cho tôi 1 phần món Takoyaki nhé ! - Watashi wa sara no takoyaki o ofurain ni shitaidesu!

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 16

Nhà hàng Aizuya này là nơi ra đời của Takoyaki cách đây đã một thế kỷ

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 17

Người đầu bếp tưới lớp bột lên vỉ nướng. Bạch tuột xắt nhỏ được để vào giữa các lỗ tròn của vỉ. Sau đó đầu bếp khéo léo
trộn đều bạch tuột với bột.

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 18

Xong rồi, còn rất nóng đây ! Trông ngon lắm ! Rất khó để biết họ đã cho gia vị nào vào món ăn này . Nhà hàng này có công thức chế biến riêng của họ. Gia vị đã được trộn lẫn vào bột trước khi nấu.

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 19

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 20

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 21

 

Vậy bí quyết nào giúp món Takoyaki của nhà hàng trở nên đặc biệt ? Phỏng vấn bếp trưởng Akira Miyagawa cho biết : “Bí quyết nằm ở bên trong món Takoyaki” .

- Anh có loại gia vị đặc biệt nào không ?
-Đó là kinh nghiệm sau nhiều năm dài của chúng tôi

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 22

Một trong những yếu tố khiến món Takoyaki ở đây rất ngon, đó là nhờ nước sốt có màu đen . Chà bông cá ngừ được thêm vào rồi hòa với nước và bột.

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 23

Takoyaki cần phải được trộn đều ở nhiệt độ cao.Cách làm này giúp lớp vỏ ngoài hấp thu nhiệt đều đặn và tạo thành một lớp vỏ dai.

Jimmy Truong ăn nhé. Chà chà, nóng quá , nhưng rất ngon ! Bên ngoài dai dai nhưng bên trong thì mềm mềm. Nước màu đen mà đầu bếp rót vào xô khi nãy chính là một loại gia vị quan trọng giúp chúng ta không cần phải dùng nước sốt khi ăn Takoyaki ở nhà hàng này !

Hành trình thưởng thức món ăn ngon ở Osaka chỉ mới bắt đầu thôi. Bây giờ Jimmy Truong xin giới thiệu với các bạn nơi cung cấp nguyên liệu làm ra những món ăn ngon.

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 24

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 25

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 26

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 27

Đây là một trong số những chợ thực phẩm lớn nhất Nhật Bản – chợ Kizu. Nơi đây là nơi quy tụ các thương gia buôn bán hải sản, thịt và sản phẩm tươi sống. Giá các mặt hàng ở đây thường thấp hơn những nơi khác nên chợ lúc nào cũng đông người mua.

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 28

Người bán hàng đứng giữa chợ rao : “Quý khách sẽ không tìm thấy giá nào tốt hơn giá này đâu , chất lượng thì tuyệt hảo”.

Hầu như tất cả các thực phẩm tươi ngon nhất trên nước Nhật đều được phân phối từ chợ này.

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 29

Xem kìa, đây là chà bông cá ngừ ! Một trong những nguyên liệu được đầu bếp thêm vào để chế biến món Takoyaki mà Jimmy Truong đã ăn khi nãy. (Bonito flakes – hay còn gọi là Katsuboshi).

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 30

Để chế biến chà bông cá ngừ, người ta phải xé mỏng thịt cá ngừ ra, đem hun khói rồi sấy khô. Chà bông này được dùng làm gia vị cho nhiều món ăn.Nếm thử thấy rất thơm ! Tuyệt thật, chà bông này là một trong những gia vị đặc biệt của Nhật Bản.

Người ta chia làm nhiều loại chà bông cá ngừ. Có loại thì mằn mặn, có loại thì ngọt. Và dĩ nhiên, khi làm gia vị thì mỗi loại chà bông sẽ có tác dụng khác nhau với từng loại thức ăn.

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 31 Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 32

Rong biển (Kombu -dried kelp) cũng là một trong những gia vị chế biến thức ăn được nhiều người Nhật Bản ưa chuộng . Kombu, tức tảo bẹ đã được sấy khô. Tảo bẹ này được thu hoạch từ ngoài khơi tỉnh Hokkaido. Kombu là gia vị quan trọng dùng để chế biến các món ăn ngon tại Osaka.

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 34Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 35

Takuji Hashimoto là đầu bếp của một nhà hàng bán sushi. Mình rất nể phục tài nấu ăn của anh ấy. Vị bếp trưởng trẻ tuổi này chế biến rất nhiều món đặc sản của Osaka.

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 36 Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 37

Hashimoto đang lựa chọn cá để làm món sushi . Anh ta lựa chọn cá thật kỹ lưỡng và đầy vẻ chuyên nghiệp.

Tôi hỏi : “Làm sao để phân biệt cá nào ngon, cá nào dở” ? Anh trả lời : “Tôi phân biệt được nhờ quan sát cặp mắt của con cá. Tôi cũng có thể biết được khi chạm tay vào nó”. Sau đó anh mua chừng gần chục con cá. Đối với cá chỉ vàng, chúng ta có thể biết cá tươi nhờ vào màu hồng của vây và màu da của nó.

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 38

Tiếp tục hành trình nhé. Chúng ta sắp được đến một nhà hàng được xếp vào loại bậc nhất ở Osaka. Nhà hàng nơi Hashimoto đang làm – quán Yoshino Sushi ,đã hoạt động hơn 170 năm.Đây là một trong những nhà hàng phục vụ món sushi cổ nhất và được ưa chuộng nhất tại Osaka.

Cách bài trí căn phòng thật đẹp , bàn ghế rất sạch. Anh Hashimoto trông rất nghiêm trang với trang phục đầu bếp.

“Vui lòng phục vụ món sushi cho tôi” (Watashi no tame ni sushi o teikyō shite kudasai.)

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 39

Osaka sushi

Món sushi của thành phố Osaka rất đặc biệt so với các món sushi Nhật ở các nơi khác. Nghệ thuật trang trí món ăn này cho thấy tài khéo léo cũng như tâm huyết của người đầu bếp.Tất cả nguyên liệu của sushi đều được tẩm gia vị trước khi đầu bếp bày biện chúng lên trên bề mặt của món cơm.

Để làm món sushi Osaka, đầu tiên, cho một miếng tảo bẹ vào nồi cơm.Cơm nấu chín được tẩm gia vị chế biến từ rong biển, đường , muối ,và giấm.Đầu bếp cho cơm vào khuôn gỗ hình vuông rồi che phủ bề mặt của lớp cơm bằng các nguyên liệu khác. Ví dụ như : trứng nấm, hải sản…

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 40

Món sushi sau đó được ép chặt bên trong khuôn gỗ. Lực ép giúp cơm và các nguyên liệu khác dính chặt vào nhau. Đây là cách làm đặc sản sushi truyền thống của Osaka.

Hashimoto sau khi chế biến xong thì đẩy mâm sushi về phía tôi kính cẩn : “Xin mời anh” (Tanoshimu tame ni kare o shōtai)

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 41

Trông những miếng sushi mới ngộ nghĩnh làm sao. Nhìn tổng thể dĩa sushi thật đẹp, màu sắc rất hài hòa

Đây là sushi nigiri nổi tiếng khắp thế giới . Còn ở trên là sushi Osaka. Chúng khác nhau ở chỗ nào vậy ?

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 42


Hashimoto giải thích : “Để làm sushi nigiri theo phong cách Tokyo, đầu bếp thường dùng hải sản sống. Còn lớp phủ bề mặt của sushi Osaka thì được nấu hoặc ướp. Đó là lý do vì sao sushi Osaka có thể ăn mà không cần dùng nước chấm”.

Để hiểu được ý nghĩa của mỗi lớp trong món sushi này , thực khách cần có sự hiểu biết sâu rộng về ẩm thực sushi, cũng như cách nấu nướng khá tinh tế của người Nhật .

Sau đó, tôi từ từ cảm nhận món sushi thật chậm rãi. Khi nhai, hương vị tuôn trào ra từ từ lan tỏa trong vòm miệng.Hương vị rất đậm đà, Jimmy Truong cảm nhận hải sản và cơm như hòa quyện vào nhau, tạo nên một món ăn rất riêng của Osaka.

“Theo anh, điều gì là quan trọng nhất khi làm món sushi đặc trưng của Osaka ?” – Tôi hỏi anh Hashimoto.

Ahh trả lời: “Tôi cố gắng làm sao để mỗi lần chế biến thì hương vị của sushi luôn giống nhau. Tôi sử dụng nhiều nguyên liệu tự nhiên nên hương vị sushi có thể khác đi, nhưng chung quy thì sushi phải đảm bảo được vị ngon”

Có lẽ anh Hashimoto sẽ rất tự hào khi đến tận ngày nay, anh vẫn giữ được truyền thống chế biến những món ăn ngon của Osaka cho thực khách.

Tại Nhật Bản, dường như cư dân Osaka có cuộc sống khác biệt đôi chút so với những nơi khác. Có vẻ như họ rất vội vã.

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 43

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 44

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 45

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 46

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 47

Jimmy Truong cho rằng người Osaka rất ghét phải chờ đợi. Như các bạn có thấy tại các cửa hàng bán đồ ăn , người ta đang đứng ăn mì. Những hình ảnh này rất phổ biến tại Osaka. Họ muốn thức ăn của mình phải được phục vụ một cách nhanh chóng.Người Osaka chọn thức ăn nhanh có lẽ là vì họ không muốn mất thời gian nhằm ưu tiên cho học tập – làm việc , nhưng liệu những món ăn nhanh đó có ngon hay không ? Chúng ta sẽ sớm tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi này.

 Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 48

Osaka vốn là một thành phố thương mại nhộn nhịp, do đó, cư dân tại đây vốn đòi hỏi khá cao về mức sống cũng như thực phẩm. Họ muốn có thức ăn phải đáp ứng đủ 3 điều kiện cơ bản : nhanh nhưng phải ngon và không đắt đỏ.

Sau đây, chúng ta sẽ khám phá một trong những món ăn bình dân mà người Osaka ưa thích.

Ở giữa thành phố, không khí ồn ào náo nhiệt đang diễn ra quanh đây, nhưng vẫn còn một nơi khá yên tĩnh, đó là Hozenji Yokocho.

 Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 49

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 50

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 51

Con đường hẹp lát đá này được đặt tên là Hozenji Yokocho.Có khoảng 60 quán ăn nằm trên con đường nhỏ hẹp này. Một vài trong số đó ưu tiên phục vụ khách hạng sang và được biết đến không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên thế giới.Số quán ăn còn lại mở cửa đón mọi loại thực khách.

 Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 52

Các tảng đá lót nền làm cho còn đường này trở nên cổ kính giữa lòng thành phố sầm uất. Mùi thơm của nhiều món ăn toát lên quanh đây và hòa quyện vào nhau.

 Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 53

Các bạn thấy rõ không ? Đó là một chiếc bàn thờ Phật phủ đầy rêu .

Đây là tượng Phật Mizukake-fudo. Người ta tưới nước lên tượng nhằm cầu may mắn, sức khỏe, và làm ăn phát đạt.Trải qua nửa thế kỷ được tưới nước mỗi ngày, tượng Phật đã phủ rêu xanh dầy đặc.

Các bạn có biết Jimmy Truong vừa cầu xin gì không ? Mình cầu xin có được sức khỏe và bình an.

Điểm đến ké tiếp trong chuyến hành trình của mình trong con đường nhỏ hẹp này là một quán ăn bình dân phục vụ thức ăn nhanh – quán Yakizen . Mời bạn cùng vào.

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 54

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 55

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 56

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 57

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 58

Chúng ta tới nơi rồi ! Anh ta đang nấu nướng, hương thơm tỏa ra ngào ngạt từ món ăn đó.

Hầu hết thực khách đến đây là để thưởng thức các món nướng và xào.

Quán ăn này nổi tiếng với đặc sản là Horumon-yaki : món ăn được chế biến chủ yếu từ thịt bò hoặc thịt heo . Mùi xông lên rất thơm đó nha !

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 59

Horumon-yaki đã có thương hiệu từ những năm 1940. Đầu bếp khi nấu món này cho thêm một số gia vị vào để món ăn độc đáo hơn. Món ăn được lót giấy bạc đàng hoàng nha.Trông mới ngon lành làm sao ấy !

Món này khá béo. Tỏi được thêm vào nên có mùi rất thơm . Thịt được tẩm với rượu sake rồi xào với rau cải. Đó là món đặc sản Horumon-yaki.

Với cách bố trí bàn ghế sát nhau giống quầy bar, vừa có thể thưởng thức món ăn ngon, vừa có thể tán ngẫu, uống rượu bia với nhau,và thư giãn.

Người Osaka quan tâm đặc biệt đến vị ngon của thức ăn. Nếu bạn trả tiền cho món ăn nào đó thì nó phải xứng đáng với giá tiền. Hầu như người ta sẽ không hài lòng nếu nó không ngon.

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 60

Nhiều người dân Osaka, khi nói về thức ăn, thì phải lựa món ngon số một để ăn. Mỗi nhà hàng có ý tưởng riêng khi sử dụng các nguyên liệu khác nhau để tạo ra các món ăn ngon độc đáo khi phục vụ thực khách.Có lẽ vì thế mà Osaka nổi tiếng là nơi sản sinh ra những món ăn ngon, các bạn nhỉ !

Du lịch Nhật Bản: những món ăn ngon ở Osaka 61

Đến với Osaka mùa thu này. VJLinks Travel bảo đảm các bạn sẽ thích thú với cảnh sắc đẹp ngỡ ngàng choáng ngợp như lạc vào một thế giới khác biệt đẹp như tiên cảnh .SIÊU HOT, SIÊU CHẤT LƯỢNG: Đến với Nhật Bản, nồng nàn sắc thu . Hành trình TOKYO – HAKONE – OSAKA – KYOTO – KOBE chắc chắc sẽ đem lại cho quý khách nhiều trải nghiệm thú vị và thấm đậm nền văn hóa Nhật trong từng dịch vụ – địa điểm khác biệt với các công ty khác, cũng như để lại nhiều ấn tượng khó phai mờ về xứ Phù Tang xinh đẹp khiến quý khách nhớ mãi.

KHÁM PHÁ NGAY DU LỊCH NHẬT BẢN VỚI VJLINKS TRAVEL

Quý khách muốn đặt tour du lịch Nhật Bản xin liên hệ:

CÔNG TY DU LỊCH VIỆT NHẬT (VJ LINKS TRAVEL)

Địa chỉ: City View, số 12 Mạc Đĩnh Chi, P.Đa kao, Q.1, TP.HCM 

Hotline: 1900 2108

Điện thoại: (+84) 8 38256 153

Cellphone: 0903 910 216

VJ Links chúng tôi hân hạnh kính chào quý khách, cam kết 

19002108 0903731692